Cách lưu trữ gạo đảm bảo chất lượng

Từ xưa đến nay, Gạo luôn là thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình Việt. Trong mỗi bữa cơm dù thức ăn không ngon nhưng nhất định phải luôn có một nồi cơm ngon. Và người ta thường dự trự gạo để dùng trong một thời gian dài. Nhưng việc bảo quản gạo lâu thường bị mọt hay thậm chí là mốc phải bỏ đi. Vậy có cách nào để lưu trữ gạo đảm bảo chất lượng trong một thời gian dài?

Hãy cùng Efood tìm hiểu bài viết dưới nhé!

Dưới đây là một số cách lưu trữ gạo đảm bảo chất lượng hữu ích:

  1. Bảo quản gạo bằng lá sầu đâu và ớt khô

Một trong những cách nhân gian đầu tiên chính là bảo quản gạo bằng lá sầu đâu bạn đã biết chưa? Cho một nắm lá sầu đâu đã được rửa sạch và lâu khô hoặc vài trái ớt khô vào trong thùng gạo. Với đặc tính diệt khuẩn của hai nguyên liệu này sẽ có tác dụng ngăn ngừa mối mọt phát triển. Từ đó giúp cho thùng gạo nhà bạn không bị mốc và dễ bị mọt nữa.

  1. Bảo quản gạo bằng muối

Với cách này có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng “liệu cơm nấu chín có bị măn không?”. Hoàn toàn là không nếu như bạn biết bảo quản đúng cách và an toàn theo hướng dẫn sau đây. Bạn hãy rắc một chút muối thường hoặc muối hột vào trong thùng gạo rồi đậy nắp và bảo quản như bình thường. Cách làm này giúp xua đuổi côn trùng và mối mọt hiệu quả. Và bạn sẽ không phải lo với cách này khi vo gạo để nấu cơm thì muối sẽ hoàn tan trong nước khi bạn vo từ 1 đến 2 lần. Chính vì thế khi cơm chín sẽ không bị mặn.

  1. Sử dụng tro bếp

Đây cũng là một trong những cách bảo quản khá lạ nhưng rất hiệu quả đấy. Đầu tiên, bạn rải một lớp tro dày khoảng 3 – 4cm xuống đáy thùng. Tiếp sau đó, bạn hãy phủ giấy trắng hoặc vải phin lên trên rồi đổ gạo vào thùng hoặc hộp. Và cuối cùng đậy kín nắp lại để bảo quản. Với cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản gạo được lâu hơn.

  1. Sử dụng rượu nếp

Với cách này bạn cần chuẩn bị thêm rượu nếp. Hãy cho 50ml rượu trắng vào một cái ly. Sau đó, đem vùi vào trong thùng gạo. Với cách này bạn phải đảm bảo miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín nắp lại. Bởi vì rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời đuổi được các loại mọt, mốc tránh xa khỏi thùng gạo của bạn. Tuy nhiên bạn phải giữ được ly rượu trắng được đứng vững trong thung gạo nếu để rượu đổ vào gạo sẽ dễ bị ẩm và hư gạo.

Trên đây là một số cách lưu trữ gạo đảm bảo chất lượng. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn lựa chọn được cách bảo quản gạo trong nhà của mình để được lâu và đảm bảo chất lượng nhé.

Hiện nay Efood có sẵn gạo nàng thơm Thiên Phú và gạo ST25 chất lượng, bạn có thể đặt hàng tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *