[Góc giải đáp] Có phải yến càng thì trắng càng tốt?

Tổ yến được mệnh danh là “thần dược của sức khỏe” vào thời xưa thì chỉ vua chúa, các tầng lớp quý tộc mới được sử dụng. Tuy nhiên ngày này, tổ yến đã được sử dụng rộng rãi bởi các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và đặc biệt là được nhiều chị em bổ sung vào thực đơn hàng ngày bởi công dụng làm đẹp. 

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì tổ yến được chia làm 3 loại chính bao gồm: bạch yến (yến trắng), hồng yến (yến hồng), huyết yến (yến đỏ). Trong số đó thì yến trắng chiếm đến 90% lượng tổ yến trên toàn thế giới và 10% còn lại là yến hồng và yến đỏ. Tổ yến càng trắng có phải là càng tốt hay không – đây là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Vậy để tìm hiểu thực hư là như thế nào thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Efood nhé

1. Bạch yến thực chất có màu gì:

Chúng ta điều biết rằng, tổ yến được làm từ nước bọt của yến. Vì thế mà việc chim yến ăn gì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, đặc biệt là độ trắng của tổ yến. Thông thường, chim yến sẽ ăn các loại côn trùng nhỏ và tùy theo từng vùng kiếm ăn với các loại côn trùng khác nhau mà màu của tổ yến có sự khác biệt ít nhiều. Thực chất, bạch yến thường sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi vàng,

Súp tổ yến và những tác dụng ít người biết – Nhà hàng Hải sản X132

Bạch yến thường có màu trắng ngà hoặc hơi vàng

2. Có phải yến càng trắng thì càng tốt?

Để giải thích cho câu hỏi có phải yến càng trắng thì càng tốt hay không thì theo như đã nói trên thì bạch yến thường sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi vàng. Vì thế nếu tổ yến càng có màu sáng thì rất có thể tổ yến đã có sử dụng chất tẩy rửa độc hại.

Có bao nhiêu loại yến sào? – Yến Finest

Yến càng trắng chưa chắc càng tốt, càng sạch

Nói rõ hơn về vấn đề dùng thuốc tẩy trắng cho tổ yến, nhà yến lâu năm cho biết: Quy trình tinh chế tổ yến chất lượng rất kỳ công. Mọi khâu xử lý đều là thủ công 100%. Vì vậy, một người thợ giỏi có thể làm sạch 1 – 1.5kg yến một tháng. Điều này đã làm tăng chi phí nhân công và tốn kém thời gian. Trong khi đó, nếu dùng thuốc tẩy trắng, mỗi người 1 ngày có thể làm sạch tới 20kg yến sào.

3. Mẹo nhận biết tổ yến bị tẩy trắng:

Sau khi đã biết được có phải tổ yến càng trắng càng tốt hay không, thì Efood sẽ “mách” bạn một vài mẹo để có thể nhận biết được tổ yến bị tẩy trắng là như thế nào:

– Nhận biết qua mùi của tổ yến: tổ yến bị ngâm tẩy trắng thường sẽ có mùi hôi nồng, mùi tanh lòng trắng trứng; mùi chất tẩy trắng; mùi hơi hắc hoặc khét, khả năng cao là yến sào đã bị dùng thuốc tẩy trắng.

– Nhận biết qua màu của tổ yến: Yến sào bị tẩy trắng sẽ có màu trắng toát trông rất giả tạo; trong khi yến sào được làm sạch tự nhiên sẽ có màu trắng ngà ngả sang hơi vàng. Bên cạnh đó, yến sào bị dùng thuốc tẩy còn có thể xuất hiện những đốm xám không đều.

– Nhận biết qua độ nở: Nếu khi bạn mua yến, người bán tư vấn bạn về ngâm từ 2 – 4 tiếng rồi mới chế biến, cũng như phải chưng yến đến 3 – 4 tiếng để sợi yến nở ra thì có thể tổ yến đã bị dùng thuốc tẩy làm sạch lông. Yến sào thật rất mau mềm và mau nở khi ngâm và chưng.

Nói tóm lại, yến càng trắng chưa chắc đã là yến tốt, yến sạch. Bởi vì sự cả tin và thiếu kinh nghiệm vì thế đã có rất nhiều người tiêu dùng bị lừa. Vì thế mà Efood hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc lựa chọn và tìm mua các sản phẩm yến chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *